tam-thu-cuoi-nam-2016

TÂM THƯ CUỐI NĂM 2016

Diệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật _()_
Diệu A Di Đà Phật _()_

Đệ tử Pháp Minh xin quỳ kính đảnh lễ Quý Thầy _()_

Kính bạch Quý Thầy!

Chỉ còn vài giờ nữa là thế giới sẽ bước qua một Năm Mới – Năm 2017. Trong thời khắc này, con xin phép kính dâng lên Quý Thầy lời cảm tạ chân thành và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý Thầy sang Năm Mới luôn an lạc, sức khỏe dồi dào, hoan hỉ chỉ dạy chúng con trên con đường tu tập Chánh Pháp. 

Năm 2016 là một năm đáng nhớ đối với con, một năm đánh dấu bước phát triển đột biến trên con đường tu tập Phật Pháp của con. Với truyền thống của gia đình, con đã sớm được tiếp cận với các bộ môn khoa học tâm linh như: Tử vi, Kinh dịch, Phong thủy, … và con cũng đã giành thời gian nghiên cứu nhằm tìm hiểu bí mật và các quy luật chi phối cuộc sống con người, xã hội. Song càng đi sâu vào nghiên cứu bao nhiêu, con càng thấy lúng túng bấy nhiêu. Đã có lúc con tự bao biện bằng hình tượng là kiến thức của con người như những gì nằm trong hình tròn, còn những gì mà ta chưa biết tại thời điểm đó nằm trên đường tròn bao quanh: kiến thức (hình tròn) càng lớn, cái không biết – vô minh (đường tròn bao quanh) càng lớn. 

Với cơ duyên của mình, con được gần gũi với với các bậc Thiện tri thức, được nghe giảng dạy nhiều hơn về Phật Pháp. Từ đó con ngộ ra rằng, luật Nhân Quả chính là quy luật chi phối cho mọi sinh linh trong lục đạo luân hồi. Càng ngày con càng tin sâu vào luật Nhân Quả và Lục đạo luân hồi, từ đó cố gắng định tâm, tích thiện và thành tâm sám hối những lỗi lầm của mình trong muôn kiếp. Song, khi càng đọc nhiều kinh sách về Đạo Phật, con càng cảm thấy hoang mang, bất ổn do nhiều sách luận giải khác nhau về cùng một vấn đề. Thêm vào đó, tam độc tham, sân, si của đời thường đang xâm lấn cửa Thiền khiến con bất bình. Bởi với hiểu biết còn nông cạn và công phu tu tập ít ỏi của mình nên có lúc con không phân biệt được rõ ràng: đâu chính, đâu tà. Có lẽ vì lý do này, mà tuy gần gũi với các bậc thiện tri thức nhưng con chưa có duyên lành được quy y Tam Bảo, dù con rất mong cầu.

Năm 2016 là năm con có cơ duyên đọc được các bài Pháp thí của Thầy Cổ Thiên. Những bài Pháp thí của Thầy đến với con thật đúng lúc như ruộng hạn gặp mưa, đã xua tan màn đêm vô minh của con. Từ lời dạy của Thầy, con đã thấu hiểu ba vấn đề lớn trên con đường tu tập Phật Pháp của mình. Đó là:

1. Tu Phật chứ không phải Học Phật. Thầy đã dạy, rằng “Không nên đọc Kinh sách quá nhiều sẽ loạn tâm, vì một đề tài nhưng mỗi người viết một kiểu do sở ngộ chẳng đồng” và “Tâm (mình) tức Phật nên Tu Phật phải ‘Tâm hành’, tự sẽ dần khai ngộ”. Mà “điều tiên quyết cần yếu cho sự hành thiền giác ngộ – đó là tịnh tâm, tịnh nghiệp thông qua thực hành niệm Phật, tham Thiền”. Người tu hành “phải hạ thủ công phu tham Thiền – niệm Phật – trì Chú để đoạn tận Tham – Sân – Si, trưởng dưỡng tâm Từ – Bi – Hỷ – Xả”;

2. Đức Phật đã dạy “Giới còn thì Ta (Phật – Pháp) còn”. Còn Thầy thường nhắc nhở chúng con: “Dù là cư sĩ tại gia hay tu sĩ xuất gia thì Giới luật là điều căn bản tối trọng, là nền tảng cần yếu cho sự tu hành giải thoát. Nếu không nghiêm trì Giới luật thì Tăng Bảo bất thành, Tam Bảo khiếm khuyết, mạng mạch Phật Pháp tại thế gian sẽ tự diệt”. Việc trì Giới Hạnh có miên mật hay không sẽ giúp các Phật tử chúng con nhận rõ đâu là Chánh Pháp, đâu là Tà Pháp;

3. Tham Thiền, niệm Phật là quá trình tu tập đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại chịu đựng và thiểu dục tri túc. Từng người Phật tử phải tự hành trình trên con đường tu tập của mình mà con đường đó không có bản chỉ dẫn tại từng chặng, mỗi người có con đường có tính riêng đặc thù của nó, không giống nhau và phải tự mình rút kinh nghiệm, tự mình chứng ngộ. Trên con đường tu tập đó, người hành thiền sẽ có thể gặp nhiều cảnh “Ngũ ma chướng” mà Đức Phật Thích Ca đã cảnh báo trong Kinh Lăng Nghiêm. Nếu còn vướng tham, chấp và sở đắc trong quá trình hành thiền thì dễ bị “Ngũ ma chướng” quấy rối và làm tổn hại đến công phu tu tập. Chính vì vậy, con luôn khắc dạ ghi tâm lời dạy của Thầy: “Vô cầu, vô đắc, vô trụ là kim chỉ nam cho sự hành thiền, tu tiến”.

Con đã có duyên lành được gặp và đảnh lễ Quý Thầy, vinh hạnh được Quý Thầy khai ngộ, dạy bảo và làm lễ Quy y Tam Bảo cho con, được Quý Thầy ân cần sửa từng động tác khi thiền định. Con sẽ mãi mãi ghi nhớ công đức này của Quý Thầy.

Con xin phép dừng bút tại đây. Một lần nữa, con kính chúc Quý Thầy sang Năm Mới 2017 luôn mạnh khỏe, vạn sự bình an. Cũng nhân dịp này, con xin gửi lời chúc mừng Năm Mới chân thành và tốt đẹp nhất tới tất cả các Phật tử trong Đạo tràng. Kính chúc mọi người sức khỏe, an lạc với Đạo-tâm vững vàng, tinh tấn tu hành, viên thành Chánh Giác. Cầu mong thế giới hòa bình, nhà nhà được bình an, hạnh phúc.

Diệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật _()_
Diệu A Di Đà Phật _()_

Đệ tử Pháp Minh

Hà Nội, ngày 31/12/2016