Dưới đây là trích dẫn nguyên văn bài viết trên Zing.vn: 

“NGƯỜI HƯỚNG DẪN ÔNG OBAMA Ở CHÙA NGỌC HOÀNG KỂ GÌ? 

Giáo sư Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng chia sẻ với Zing.vn hành trình trở thành người giới thiệu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM). 

– Theo ông, tại sao chùa Ngọc Hoàng lại được chọn để trở thành điểm đến của Tổng thống Mỹ?

Tôi đánh giá sự chọn lựa đó là hoàn toàn đúng đắn. Điều thứ nhất, chùa Ngọc Hoàng nhỏ, việc bảo vệ Tổng thống khá dễ dàng. Nếu chọn ngôi chùa quá to như Vĩnh Nghiêm thì lực lượng đặc vụ không đủ để bao phủ toàn bộ cả bên trong và  bên ngoài. Ở chùa Ngọc Hoàng thì rất gọn, Tổng thống đứng ở giữa, xung quanh là đặc vụ, hai bên là nhà báo quốc tế và Việt Nam, trước mặt là bàn thờ, không ai có thể ẩn nấp ở những chỗ như vậy.

Tôi và đặc vụ Mỹ đã làm việc suốt 3 tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Obama. Họ vào kiểm tra kỹ đến tận thùng rác. Thấy thùng cao, họ bỏ luôn vì sợ có người nấp bên trong. Thùng phước sương, thùng công đức cũng được mở ra xem. Họ làm việc rất kỹ. Việc đó cho thấy sự lựa chọn ngôi chùa là đúng, vì ngôi chùa rất bé, bảo vệ dễ hơn.

Điểm thứ hai, xung quanh chùa chỉ có mấy hộ dân, việc nhờ người ta di dời tạm thời buổi chiều, đóng cửa lại rất dễ. Đường Mai Thị Lựu cũng khá nhỏ, nối Bùi Hữu Nghĩa và Điện Biên Phủ, lực lượng an ninh khoá hai đầu rất đơn giản. Tôi cho rằng, đó là lựa chọn khôn ngoan của phía Mỹ.

Hơn nữa, sư Thầy Thích Minh Thông – trụ trì chùa Ngọc Hoàng cũng là một Việt kiều, có thời gian sống ở Mỹ, tôi cũng học ở Mỹ về. Chừng đó lý do để ráp lại thành một lựa chọn hoàn chỉnh.

– Ông đã phải chuẩn bị những gì trước giờ Tổng thống Obama ghé thăm chùa Ngọc Hoàng?

Trong suốt 3 tuần làm việc trước đó, họ đều nói với tôi là: “Giáo sư, ông đừng nên hi vọng quá nhiều về việc này. Mọi thứ có thể thay đổi. Ông không được nói với ai hết trừ vợ. Chúng tôi vẫn thường thay đổi vào giờ chót”.

16h Tổng thống Obama ghé chùa thì đến 10h30 họ mới thông báo chắc chắn tôi là người được chọn làm hướng dẫn viên. Ngay lập tức, tôi phải chạy tới họp ngay với an ninh và mật vụ, họp xong lại đến chùa để kiểm tra lần cuối cùng. Họ làm việc nghiêm ngặt từng giờ từng phút. Đến 14h45, tôi phải có mặt ở chùa Ngọc Hoàng để đón Tổng thống.

Thực tế, họ đã bố trí phương án dự phòng. Trong trường hợp tôi không thể thực hiện tốt hoặc có vấn đề về tâm lý, họ sẽ thay thế tôi bằng một chuyên gia Phật học người Mỹ, hiện giảng dạy và làm việc tại Đài Loan.

Trợ lý đặc biệt của ông Obama nói với tôi: “Dũng, ông là người duy nhất ở đất nước này tiếp cận Tổng thống gần như vậy, trong thời gian lâu như vậy trong khi ông không phải là quan chức gì hết”.

– Vậy người hướng dẫn của Tổng thống Obama đã làm việc như thế nào trong khoảng 10 phút ông ấy ghé thăm chùa?

Theo kế hoạch của bên an ninh, tôi đứng đợi gần tượng hộ pháp ở sân chùa. Họ lấy băng nhựa đánh dấu chỗ đó, dặn kỹ không được vươn người nhìn ra hay có hành động nào tương tự. Tôi đứng đó, khi tiếng reo hò như trong một trận bóng đá từ bên ngoài vọng vào, tôi biết Tổng thống đã đến. Năm phút sau, tôi thấy Tổng thống Obama đã đứng bên cạnh.

Tôi cũng căng thẳng, xúc động. Ấn tượng ban đầu là ông ấy quá cao lớn. Tôi đứng sững sờ mấy giây. Tổng thống quá khác với hình ảnh tôi đã nhìn trên phương tiện truyền thông. 

Tổng thống bắt tay nói: “Xin chào, vui được gặp ông”. Tôi nói: “Chào mừng Tổng thống đến Việt Nam và thăm chùa Ngọc Hoàng”. Trợ lý của Tổng thống cũng tới giới thiệu tôi là giáo sư tôn giáo học và sư trụ trì Thích Minh Thông của chùa Ngọc Hoàng.

Khi trợ lý nheo mắt ra hiệu, tôi bắt đầu giới thiệu: Đây là ngôi chùa theo phái Hoa tông được xây vào cuối thế kỷ 19. Ông Obama hỏi một câu ngắn gọn: “When?” (khi nào?). Tôi nói: Năm 1894. Khi tôi giới thiệu về lịch sử ngôi chùa, Tổng thống Obama lắng nghe và bày tỏ ông thấy rất thú vị.

Ông Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007.

Khi bước vào chính điện của chùa, ý của sư Thầy Thích Minh Thông là Tổng thống Obama có thể đi vào bằng cửa chính. Nhưng ông Obama nói rằng mọi người đi như thế nào, ông sẽ đi đúng như vậy. Tổng thống đi từ cửa bên trái, đi qua bàn thờ Phật Thích ca đến thẳng bàn thờ Ngọc Hoàng.

Trước đó, đặc vụ nói nếu Tổng thống muốn thắp nhang thì có được không? Tôi nói, Tổng thống là người theo đạo Tin lành, cho nên việc thắp nhang không tốt sau này cho ông ấy. Nguyên tắc Tin lành không thờ ai ngoài Thiên Chúa. Do vậy, tôi đề nghị Tổng thống chỉ nên cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng với tôn giáo khác. Còn nếu Tổng thống muốn thắp nhang thì sẽ nhờ sư Thầy Thích Minh Thông. Việc này thực hiện đúng theo kịch bản.

Khi đó Tổng thống Obama hỏi tôi ý nghĩa của ba cây nhang. Tôi nói: Nhang là tượng trưng cho tinh, khí và thần. Phải giữ lửa liên tục như là nguồn sống, do đó, đền chùa thường phải đốt nhang cả ngày.

Tiếp đó, Tổng thống Obama đi ra cửa phụ bên phải để thăm tượng Phật. Tôi giải thích cho ông ấy ý nghĩa của Phật Thích ca, nguồn gốc ra đời của Đức Phật… Khi kết thúc, Tổng thống Obama nói lời cảm ơn về những lời giải thích thú vị của tôi. Tôi cũng bày tỏ sự cảm ơn vì đã dành cho tôi vinh dự được làm người hướng dẫn.

– Ông có kỷ niệm nào thú vị trong buổi hướng dẫn đó?

Theo quy định của trợ lý, khi Tổng thống bước đi, tôi phải đếm từ 1 đến 8 giây mới bước theo. Tôi có hỏi lý do thì người trợ lý giải thích rằng: về nguyên tắc, phải giữ khoảng cách, tuyệt đối không đụng vào người Tổng thống, không được trao quà, tặng quà, hay gợi ý chụp hình trong bất cứ trường hợp nào. Khi ra đến cổng, Tổng thống đột ngột đứng lại, xoay qua nhìn ông thổ địa. Ông chỉ hình thổ địa hỏi, tôi nói đó là ông thổ địa, là thần tài. Sau đó chỉ sang môn thần, tôi nói đó là người canh cửa, để ma quỷ không vào nhà. 

 – Trở thành người hướng dẫn cho Tổng thống Mỹ Obama có ý nghĩa như thế nào với ông?

Khi gặp, tôi giới thiệu mình là Dũng, ông nói: “Ồ Professor Dũng”. Ông đọc đúng tên với đúng dấu ngã và bắt tay tôi rất chặt. Ông hiểu công việc người khác làm cho mình rất nặng nề, căng thẳng. Khi Tổng thống đứng trong chùa, tôi lùi ra sau một chút thì Tổng thống gọi tôi đứng gần. Ông hiểu đây là vinh dự của mình chứ không phải của ông.

Trên đường đi ra khỏi tam quan, cô trợ lý trượt chân lảo đảo. Ông Obama nhanh chóng đỡ cô ấy và nói những lời động viên. Với hành động an ủi động viên đó, cô ấy có làm việc cả đời với ông ấy cũng vui lòng.

Tổng thống Obama là người có khả năng kết nối nhanh bằng chính sự rộng lượng, hào phóng như vậy. Ông chinh phục người khác ngay lập tức. Không phải sự ngẫu nhiên khi ông Obama vươn từ địa vị xã hội thấp như vậy lên làm Tổng thống, tôi cho rằng một phần là thiên bẩm nhưng một phần là học tập và rèn luyện.

* Tổng thống Obama: Tôi thích con gái 

Khi tôi đang giải thích về Quan Âm, Tổng thống Obama hỏi tôi: “Hầu hết mọi người đến đây cầu xin điều gì?”. Tôi nói chùa này nổi tiếng cầu con. Người hiếm muộn thường đến đây cầu xin và họ hay xin con trai vì tâm lý người Việt Nam thích con trai hơn. Đôi khi có con gái rồi, họ đến đây để cầu xin con trai nữa. Ông Obama bật cười nói: “I like daughters” (Tôi thích con gái). Tôi nói: “Me too” (Tôi cũng vậy).

Có một số tờ báo đăng trụ trì Thích Minh Thông gợi ý với Tổng thống Obama rằng ông hãy cầu xin một đứa con trai đi. Thông tin đó hoàn toàn sai sự thật.

Tôi là người trong cuộc và sư Thầy Thích Minh Thông không nói câu gì trong suốt hôm đó. Tôi là người giới thiệu về toàn bộ ngôi chùa từ đầu đến cuối, cũng hiểu rất rõ bối cảnh tại sao Tổng thống Obama nói câu đó. Tôi cảm thấy cần phải giải thích rõ để mọi người hiểu và không trách lầm Thầy Thích Minh Thông.”   

(nguồn: http://news.zing.vn)

 

 ——————————————-

LỜI BÀN

 

Khi luận về Phật Pháp thì không có tính đúng sai thị phi theo tri kiến mê phàm mà là có Chánh kiến tư duy trạch Pháp hay không. Nếu không, đó chính là Tà kiến.

Qua lời chia sẻ trên của Giáo sư Dương Ngọc Dũng (tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007), hành giả có đôi lời cần minh tường như sau:

 

1. CHÙA KHÔNG PHẢI CHÙA, TĂNG CHẲNG PHẢI TĂNG

Khi bước vào chính điện của chùa, ý của sư Thầy Thích Minh Thông là Tổng thống Obama có thể đi vào bằng cửa chính. Nhưng ông Obama nói rằng mọi người đi như thế nào, ông sẽ đi đúng như vậy. Tổng thống đi từ cửa bên trái, đi qua bàn thờ Phật Thích ca đến thẳng bàn thờ Ngọc Hoàng”. (hết trích) 

– Chùa chính là ngôi Tam Bảo tôn nghiêm cho thập phương Thiện Tín tầm về nương tựa, tu hành. Đã là ngôi Tam Bảo thì chỉ có Phật Bảo (Phật cốt, hình tượng Phật), Pháp Bảo và Tăng Bảo. Người thế tục khi đã thọ Tam quy Ngũ giới trở thành Phật tử thì nguyện trọn đời nương tựa Tam Bảo tu hành, không quy hướng lễ lạy Thánh, Thần, Quỷ, Vật. Thế thì đã là bậc xuất gia tu hành trụ tại điện Phật, thọ Chánh Pháp Phật, mặc áo giải thoát của Phật, trì ấn lệnh Phật, sao lại lập bàn thờ Ngọc Hoàng trong chùa? Nếu tri hành bất nhất về ý nghĩa Quy-y Tam Bảo và cách hành Pháp độ chúng, sao có thể làm gương mô phạm hướng hóa Thiện Tín? Phải chăng đây chỉ là một trong những điển hình cho sự hành trì loạn Pháp đang diễn ra ở đa số chùa chiền, tự viện hiện nay?! 

– Tổng thống Mỹ Barack Obama vào Chánh điện từ cửa bên trái, theo lối đi của mọi người trong khi Thầy Thích Minh Thông dẫn ý Tổng thống có thể đi vào bằng cửa chính. Vì sao có sự phân biệt như vậy, khi trước điện Phật thì bất kỳ ai dẫu có khác biệt về tôn giáo, sắc tộc, màu da, ngôn ngữ, địa vị, giới tính hay tuổi tác… đi nữa đều bình đẳng như nhau, đồng là con Phật (tất cả chúng sanh đều là con Phật)?

 

2. VỀ LỜI HƯỚNG DẪN CỦA GIÁO SƯ DƯƠNG NGỌC DŨNG

a. Lầm tri, tà kiến về Phật đạo

Khi đó Tổng thống Obama hỏi tôi ý nghĩa của ba cây nhang. Tôi nói: Nhang là tượng trưng cho tinh, khí và thần. Phải giữ lửa liên tục như là nguồn sống, do đó, đền chùa thường phải đốt nhang cả ngày”. (hết trích)

– Tinh – Khí – Thần là phép tu luyện thuộc về Đạo giáo (Tiên đạo), trong đó chủ yếu là bế Tinh luyện Khí để vừa nuôi cơ thể, vừa dưỡng Thần chí. Đến khi Thần Khí bừng sáng, cảm thấy chơn lý thì đó là lúc điểm sáng linh quang được bật cháy tỏa quanh thân Đạo sinh, ấn chứng ngộ Đạo. Đây không phải là Chánh Pháp Phật truyền, càng không có khái niệm “Tinh – Khí – Thần” trong lời Phật dạy.

– Nói “nhang là tượng trưng cho Tinh – Khí – Thần” thì đó chính là Tà kiến về Phật đạo, thế nên, thật không khó hiểu khi được thốt ra từ chính vị Giáo sư Tiến sĩ Tôn Giáo Học đại diện Việt Nam đón tiếp Tổng thống Mỹ. Đây là một trong những minh chứng cho thấy người có bằng cấp, học vị Tôn giáo (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở thế gian không hẳn đã có Chánh kiến, Trí Huệ trạch Pháp; càng không dính dáng đến sự giác ngộ – giải thoát vô thượng.

– Nhang theo Chánh kiến Phật đà tượng trưng cho:

  • Tam Bảo: Phật – Pháp – Tăng.
  • Tam Pháp Ấn: Vô thường – Khổ – Vô ngã (cơ sở, nền tảng của Phật Pháp, giúp minh định Chánh Pháp Phật).
  • Ba yếu tính giác ngộ: Bồ Đề Tâm – Xả Ly – Tánh Không.
  • Đường lối tu Phật: Giới – Định – Huệ để đoạn tận tham – sân – si, liễu phàm kiến Tánh, giải thoát khổ sanh tử luân hồi.
  • Tâm hương tức Hương Pháp Thân cúng dường Chư Phật (Giới hương, Định hương, Huệ hương, Giải thoát hương, Giải thoát tri kiến hương).

b. Mê tín

Khi tôi đang giải thích về Quan Âm, Tổng thống Obama hỏi tôi: “Hầu hết mọi người đến đây cầu xin điều gì?”. Tôi nói chùa này nổi tiếng cầu con. Người hiếm muộn thường đến đây cầu xin và họ hay xin con trai vì tâm lý người Việt Nam thích con trai hơn. Đôi khi có con gái rồi, họ đến đây để cầu xin con trai nữa. Ông Obama bật cười nói: “I like daughters” (Tôi thích con gái). Tôi nói: “Me too” (Tôi cũng vậy)”. (hết trích)

– Là Giáo sư Tiến sĩ Tôn Giáo Học đại diện cho đất nước để giới thiệu về một vấn đề liên quan đến Phật Pháp, sao ông không trang nghiêm thân tâm mà hết sức cẩn ngôn, lại xen tạp tín ngưỡng cầu tự của dân gian mà rao truyền mê tín, hủy báng Phật Pháp? Bên cạnh đó, những điều ông nói liên quan đến bất bình đẳng giới, tư tưởng cổ hũ “trọng nam khinh nữ” mà nước ta và các nước trên thế giới đang chủ trương vận động tuyên truyền bài trừ. Lẽ nào ông không biết rằng những lời chia sẻ đầy tà kiến, lệch lạc của mình sẽ được truyền thông không biên giới? Ông nghĩ sao khi Tổng thống Obama bật cười đáp đầy hàm ý: “I like daughters(Tôi thích con gái)? Hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế rồi sẽ ra sao?…

– “Sứ giả Như Lai hành Như Lai sự”, nếu thật sự “chùa này nổi tiếng cầu con” thì Thầy trụ trì Thích Minh Thông phải trực tâm soi lại chính mình có xứng đáng là trưởng tử của Như Lai hay không.

 

* TÓM LẠI

Bằng cấp, học vị học thuật trong Đạo Phật chỉ là thành tựu của tri kiến phàm phu sau vài năm nghiên cứu học hỏi mà được. Sự giác ngộ vô thượng của Phật đà không thể đong đếm bằng thời gian, không dính dáng gì đến học vị hư danh, tướng Tăng hay tướng Tục mà hoàn toàn tùy thuộc vào căn trí và Đạo tâm, vào tri hành tương xứng theo Chánh kiến và Chánh Pháp Phật, vào nhẫn lực tinh tấn Tâm thiền (Giới – Định – Huệ) không biết mỏi với thời gian và vạn sự vô thường thống khổ ở đời. Chỉ có “nhân” tu hành miên mật chơn chánh mới có “quả” giác ngộ – giải thoát mà thôi!

Cần trang nghiêm thân tâm, cẩn trọng ngôn hành khi luận đàm Phật Pháp, tránh rơi vào hý luận thị phi, ngã chấp khinh mạn, tà kiến mê lầm, khổ nghiệp tự gánh.

Hãy trực tâm y tánh tu hành, tự độ – tự ngộ!

Trang nghiêm – Phật độ!

Diệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật _()_
Diệu A Di Đà Phật _()_

Cổ Thiên

——————————————-

 PHỤ MỤC

Ngày 25/5/2016, tờ The Washington Post đã đăng bài viết với nhan đề “IN VIETNAM, OBAMA DELIVERS SUBTLE MESSAGE ON THE ROLE OF WOMEN” của tác giả David Nakamura, sau đây là trích đoạn:

HO CHI MINH CITY, vietnam — President Obama stopped in front of a gold Buddha statue inside the ornate Jade Emperor Pagoda, where a guide explained that Vietnamese often portray the symbol of enlightenment as a female. 

Still, he added, many Asian families prefer to give birth to a son. 

“I like daughters,” Obama replied. 

For the 54-year-old father of two teenage girls, the line was delivered with good humor and drew a chuckle from aides nearby. But it also served as a subtle message from a president who has tried to promote a set of democratic values to developing nations that includes equality for women.

(nguồn: https://www.washingtonpost.com/politics/in-vietnam-obama-delivers-subtle-message-on-the-role-of-women/2016/05/25/c04aea3e-225d-11e6-aa84-42391ba52c91_story.html)

Tạm dịch:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Tổng thống Obama dừng trước tượng Phật vàng trong chùa Ngọc Hoàng được chạm khắc tinh xảo, nơi hướng dẫn viên (là Giáo sư Dương Ngọc Dũng) giải thích rằng người Việt Nam thường miêu tả hình tượng của sự khai sáng là nữ giới.

Ông ta cũng nói thêm, nhiều gia đình Châu Á vẫn thích sinh con trai hơn.

Ông Obama trả lời: “Tôi thích con gái”.

Với một người cha 54 tuổi đã có 2 cô con gái ở độ tuổi thanh thiếu niên, lời hướng dẫn trên thật khôi hài và khiến những người cận vệ gần đó cười thầm (ngụ ý mỉa mai). Tuy nhiên, qua đó đã truyền đi một thông điệp tinh tế từ ngài Tổng Thống về giá trị dân chủ dành cho những quốc gia đang phát triển, bao gồm cả sự bình đẳng cho nữ giới.