suy-ngam-ve-su-tu-hanh

Tạm biệt quê nhà Tuyên Quang – nơi Miền Bắc đang tiết đông lạnh giá, tôi trở lại Đạo tràng Tu Phật – nơi ngập tràn ánh nắng ấm áp ở miền Nam.

Vâng! Đã hơn 4 năm trời dù được biết đến Chánh Pháp Phật, thế mà sự tu hành đến nay vẫn chưa đạt kết quả gì. Ngẫm lại, nói thì nghe dễ dàng, nhưng hành theo Chánh Pháp Phật để cho tịnh thân tâm không phóng dật theo trần cảnh lại là một điều không hề đơn giản chút nào, mặc dù trong tâm vẫn luôn khắc ghi lời Thầy dạy: “Hãy nhẫn lực tinh tấn điều phục thân tâm, đoan trừ tham ái và chấp thủ ngã tướng, nhất là chướng Ái dục – cửa ải khó nhất đối với người tu hành… Tu theo Phật ví như đang trèo vách đứng hay lội ngược dòng nước xiết, chỉ một niệm buông lơi là bị té rơi hay bị cuốn trôi theo dòng vô minh đầy cám dỗ và dục vọng, thay vào đó, hãy dũng mãnh đạp đầu sóng dữ mà tấn tiến… Phải luôn tròn tâm hạnh lễ kính Tam Bảo và tỉnh giác hướng Thượng…. Đúng là tu Phật đâu phải dễ dàng, nhất là khi thân tâm còn nặng nề thế sự, còn ngại khó ngại khổ, còn chưa cắt đứt tơ tình luyến ái đa mang… Chao ôi! Tấm thân tứ đại này mang nặng công ơn dưỡng dục của Mẹ Cha, đến giờ lại mang nặng ân tình của sự chở che, nâng đỡ và dìu dắt tu hành của Quý Thầy từ miếng ăn, nơi ở và mọi sinh hoạt thanh tu trong hoàn cảnh Đạo Tràng không nhận bất cứ sự cúng dường nào của đàn na tín thí! Ôi, cao quý biết bao nếp sống đạo ẩn dật chơn tu, “lao tác là công phu” mà Quý Thầy thường dạy dỗ và nhắc nhở chúng đệ tử, khi mà “trước đây, Sư Tổ của các con tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn miệt mài cứu độ sanh linh không phút giây ngơi nghỉ, ấy mà Ngài vẫn thường vác rìu đốn củi lao tác và tự lo tứ sự cho mình mà không phiền đến ai. Đó là nếp sống Đạo của 10 phương 3 đời Chư Phật, các con phải gắng noi gương tu hành!“, khi mà ngày ngày Thầy vẫn cùng trò vã đầm mồ hôi ướt đẫm lưng cặm cụi dày công chăm sóc vườn rau để tự cung tự cấp cho cuộc sống tu hành, đến khi đêm xuống Quý Thầy vẫn thức suốt để tọa thiền độ chúng! Và bao nhiêu ân tình đến từ những ánh mắt tin tưởng, những lời chào thân thiết của những người dân vô tình gặp gỡ, hay sự giúp đỡ thu mua hộ phần rau xanh tự trồng của bà bán rau ngoài chợ, cho đến chút quà “cây nhà, lá vườn” tình nghĩa của bác hàng xóm kế bên…, tất cả khiến tôi vô cùng cảm động rồi tự ngẫm: mình khoác áo nâu sồng tu hành theo Phật, với thực tại chưa có chút thành tựu nào đáng nói, tôi thấy mình nặng nợ khi đã thọ nhận quá nhiều. Lòng thầm càng kiên chí nguyện tu hành, đáp đền ân sâu! 

Để vững bước tu hành, tôi luôn tâm niệm lời Thầy dạy dỗ: “nếu đã phát tâm quy Phật tu hành thì hãy dút sạch lòng trần nơi thế sự, giữ thân tâm trong sạch cúng dường Chư Phật… Tu vì đại sự luân hồi sanh tử, vì khổ trầm của muôn vạn chúng sanh, nếu đã có thắng duyên thọ nhận Chánh Pháp Phật thì phải luôn tinh tấn hành trì, không được phóng dật buông lung sa đọa vì nếu không tự độ được thì lấy gì để độ tha…”. Huynh đệ chúng tôi còn vô cùng may mắn là được theo Quý Thầy đi Mật Hạnh khắp các tỉnh ngoài Bắc trong Nam, qua đó mới được chứng kiến sự độ tận chúng sanh khắp cõi theo Mật Nguyện của Quý Thầy không hề ngưng nghỉ và không thể nghĩ bàn. Tôi không thể nào quên câu: “chờ đợi đã quá lâu rồi” của 1 chúng sanh tại hang động phía sau chùa Tiên Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) mỏi mòn không biết bao năm dài ngóng đợi được Tam Bảo cứu độ, hay tiếng khóc thống thiết uất nghẹn của chúng sanh chết vì oanh tạc và nạn đói năm 1944 – 1945 ở nghĩa trang Hợp Thiện (Hà Nội), hay tiếng nức nở nghẹn ngào của các vị cung nữ ở suối Giải Oan (Yên Tử, Quảng Ninh) đến những vong linh oán khuất ngút trời bị diệt chủng Pôn-Pốt thảm sát dã man tại xã Ba Chúc (Tri Tôn, An Giang)… khi được Quý Thầy hóa độ. Viết đến đây, lời Thầy hôm nào bỗng văng vẳng trong tâm tôi: “các con biết không, trên đời có 3 điều không bao giờ thay đổi, đó là: lòng Từ Bi vô lượng của Chư Phật, nỗi thống khổ trầm luân của chúng sanh và con đường thoát khổ (Diệu Pháp Phật)“, để rồi, giờ đây và mãi mãi về sau, tôi luôn nghĩ về nỗi Khổ của chúng sanh mà nhủ lòng quyết chí tinh tấn không ngừng. Ôi! Biết đến khi nào tôi mới độ được chúng sanh như Quý Thầy? Thương lắm chúng sanh ơi…!!!

Con kính đảnh lễ Quý Thầy _()_

Diệu A Di Đà Phật _()_

Đệ tử Pháp Kiến
(2-2021)